KIẾN THỨC PHỔ BIẾN KHI BẢO DƯỠNG Ô TÔ

Động cơ vì sao lại có muội than : khi xe hoạt động được một thời gian dài , do khí hậu , môi trường thay đổi , xăng ,thói quen sử dụng và thiết kế động cơ không tương thích , ở vòi phun nhiên liệu và van cảm biến vị trí bướm ga … hệ thống họng hút sẽ sinh ra muội than , trong đó phải kể đến khoảng không giữa vòi phun nhiên liệu và van cảm ứng bướm ga , khi làm việc ở nhiệt độ cao sẽ rất dễ gây ra ô xy hóa dầu cục bộ , từ đó gây ra hiện tượng muội than trên vòi phun nhiên liệu . Căn cứ vào tài liệu và kinh nghiệm của nước ngoài , xe mới vận hành khoảng 14000 km lượng muội than này sẽ làm giảm thiểu tính năng hoạt động , gia tăng ô nhiễm khí thải , nhiên liệu , khi lạnh khó khởi động và có hiện tượng rung .Do vậy chúng tôi kiến nghị khi xe đi khoảng 20.000 nên vệ sinh vòi phun nhiên liệu một lần .

CÁC HẠNG MỤC BẢO DƯỠNG

Trong quá trình sử dụng xe nếu không bảo dưỡng định kỳ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính năng của xe , dẫn đến lãng phí nhiên liệu , tiêu hao động lực , từ đó không những khiến các linh phụ kiện sớm bị hỏng hóc mà còn gây ô nhiễm môi trường , thậm chí còn để lại mối tiềm tàng của tai nạn . Vì vậy bảo dưỡng và sữa chữa xe có mối quan hệ vô cùng mật thiết và quan trong với nhau . Trong sửa chữa có bảo dưỡng , ngược lại trong bảo dưỡng có sửa chữa . Cần phải luôn xử lý tốt mối quan hệ của hai yếu tố này , phải luôn đảm bảo phòng bệnh hơn chữa bệnh , bảo dưỡng quan trọng hơn sửa chữa . Có như vậy mới có thể đảm bảo được xe chạy trên đường luôn trong trạng thái an toàn tốt nhất .

Đối với hạng mục bảo dưỡng chúng tôi chia ra làm 6 hệ thống :


Bảo dưỡng hệ thống bôi trơn ( Thay dầu máy)
Trong trường hợp bình thường , khi xe chạy được 5000km thì cần bảo dưỡng một lần , như vậy sẽ làm giảm sự hao mòn của các chi tiết trong động cơ , kéo dài tuổi thọ của động cơ , nâng cao động lực của động cơ.


Bảo dưỡng hệ thống nhiên liệu ( Vệ sinh muội than trên kim phun và supap )
Thông thường xe cứ chạy được 20 000 km vệ sinh bảo dưỡng một lần , hoặc khi bạn gặp phải trường hợp cảm thấy động cơ nổ không bình thường , không đều và tăng tốc không tốt , ra nhiều khói đen , không có lực và hao nhiên liệu thì cũng cần phải vệ sinh bảo dưỡng một lần . Vệ sinh làm sạch chất keo và muội than bám ở trong hệ thống , triệt tiêu rung lắc mạnh và tiếng ồn của động cơ , từ đó nâng cao hiệu suất đốt , giảm thấp lượng khí thải , tiết kiệm nhiên liệu .  


Bảo dưỡng hệ thống làm mát ( Thay dung dịch làm mát )
Trong trường hợp bình thường , xe chạy 20 000km vệ sinh bảo dưỡng một lần , đánh sạch cặn vôi làm cho động cơ quá nóng , ngăn chặn sự phát sinh bào mòn có hại , tránh sự rò rỉ của két nước .


Bảo dưỡng vệ sinh hộp số ( Thay dầu hộp số tự động )
Thông thường xe chạy 20 000km bảo dưỡng vệ sinh một lần , hoặc gặp phải các trường hợp như vào số bị trượt ,nhiệt độ nước cao , vào số chậm , hệ thống bị rò rỉ thì đều phải bảo dưỡng vệ sinh một lần . Loại bỏ những tạp chất lắng đọng ở dưới và mỡ dầu có hại , khiến việc vào số được dễ dàng trơn tru , nâng cao động lực truyền ra .


Bảo dưỡng vệ sinh hệ thống lái ( Thay dầu hệ thống lái )
Thông thường xe chạy 30 000km vệ sinh bảo dưỡng một lần , hoặc gặp trường hợp đánh lái khó ,hệ thống bị rò rỉ , thì sau khi thay phụ tùng hệ thống lái thì cũng cần vệ sinh bảo dưỡng một lần . Đánh sạch dầu mỡ có hại trong hệ thống , loại bỏ trường hợp đánh lái khó khăn khi nhiệt độ thấp đồng thời chống rò rỉ và tiếng ồn .


Bảo dưỡng hệ thống phanh ( thay dầu phanh )
Xe chạy được 30 000km thì bảo dưỡng vệ sinh một lần , vệ sinh sạch dầu mỡ có hại trong hệ thống , chống trường hợp do nhiệt độ cao mà phanh không ăn , từ đó đảm bảo an toàn khi chạy xe .
Cuối cùng chúng ta đừng quên phải thường xuyên kiểm tra dầu máy , dầu hộp số , dầu phanh , dầu hệ thống lái , dung dịch làm mát , nước lau kính , nước acquy . Nếu có phát hiện bất thường các bạn nên đến Gara tiến hành kiểm tra sửa chữa .

Trên trang web của công ty sẽ đưa ra các chương trình dậy về kiến thức bảo dưỡng xe . Quy khách có thể truy cập trang web: Karsmotor.com tìm hiểu thêm , hoặc gọi điện trực tiếp tới Công ty theo số máy 04 3 780 5678  để được tư vấn .

MỘT SỐ TIÊU CHUẨN TRONG SỬA CHỮA BẢO DƯỠNG NÊN BIẾT

DẦU MÁY.

Tác Dụng :

1.Bôi trơn và tăng hiệu suất làm việc của động cơ , tránh rỉ sét .
2. Giúp động cơ giảm thiểu phân kỳ do quá trình đốt cháy và sinh nhiệt do ma sát
3. Ngăn chặn sự rò rỉ của khí áp suất cao
4. Giữ sạch phần bên trong động cơ, và giảm sự xuất hiện của bùn dầu
5. Ngăn chặn sự ăn mòn và rỉ sét của các bộ phận bên trong động cơ và  để giảm thiểu các trường hợp lão hóa  động cơ.

TIÊU CHUẨN MỚI PHÂN LOẠI DẦU MÁY (API-ASTM ).
Viện Dầu Mỏ Hoa Kỳ (API) / Hiệp hội Kiểm tra Vật liệu Hoa Kỳ (ASTM) cùng nhau đưa ra tiêu chuẩn phân loại SJ、SL、SM như sau :
SJ Bắt đầu sử dụng năm 1996 phù hợp với tất cả những động cơ xe hiện nay .

SL Được định ra tháng 7 năm 2011 phù hợp với động cơ mới và động cơ cũ sử dụng , có thể vệ sinh tẩy rửa ở nhiệt độ cao và giảm thiểu sự ăn mòn . Đồng thời phù hợp yêu cầu quy định ILSACGF3 và đặc tính tiết kiệm xăng .

SM  Bắt đầu sử dụng 30/11/2004 .Dầu máy cấp SM trong thời gian sử dụng, có công dụng rất tốt trong việc chống oxy hóa , chống ô nhiễm , chống ăn mòn …vv . Độ nhớt được tương đương như : XW30… ,phù hợp với tiêu chuẩn tiết kiệm xăng ILSAC , có thể biểu thị là dầu máy có tính tiết kiệm xăng (Energy Conserving).

CHỨNG NHẬN TIÊU CHUẨN CHÂU ÂU ( ACEA ).
A3Dầu có tính ổn định về hiệu quả lâu dài , có hiệu quả cao đối với động cơ xăng , được nhà sản xuất công nhận là dầu có lịch trình thay dầu dài , phù hợp động cơ sử dụng trong tình trạng khắc nghiệt và yêu cầu sử dụng nhiều năm độ nhớt thấp .

B3:Dầu có tính ổn định về hiệu quả lâu dài , có hiệu quả với động cơ DIESEL, được nhà sản xuất công nhận là dầu có lịch trình thay lâu dài , phù hợp động cơ sử dụng trong tình trang khắc nghiệt và yêu cầu sử dụng nhiều năm độ nhớt thấp .

B4:Dầu có tính ổn định cao và hiệu quả lâu dài  đối với  động cơ DIESEL vòi phun trực tiếp , đồng thời cũng thích ứng với tình trạng B3

A3/B3  Chất lượng dầu ổn định , cấp độ không thay đổi trong thời gian dài , hiệu suất cao đối với động cơ DIESEL và động cơ xăng ,được nhà sản xuất công nhận là dầu có lịch trình thay lâu dài , sử dụng nhiều năm độ nhớt thấp và hoạt động khắc nhiệt nhất .

A3/B4 Chất lượng dầu ổn định , cấp độ không thay đổi trong thời gian dài , đạt hiệu suất cao đối với động cơ xăng và động cơ DIESEL vòi phun trực tiếp , cũng thích hợp với tất cả các ứng dụng của B3

QUY ĐỊNH VỀ ĐỘ NHỚT CỦA DẦU MÁY.

SAE Quy định độ nhớt bởi “hiệp hội kỹ sư ô tô Hoa Kỳ (Society of Automotive Engineers)”  W biểu thị độ nhớt bởi ý nghĩa tiếng anh của nó là Winter , đại diện (Độ nhớt nhiệt độ thấp ) dùng để xác định mức độ khởi động khó hay dễ  như :0w , 5w , 10,w , 15w , 20w… Chữ số đứng sau  chữ số biểu thị độ nhớt chính là chỉ số xác định độ bền của màng dầu trong (môi trường nhiệt độ cao )  vd SAE 20 , 30 ,40 , 50 ,60 . phạm vi của độ nhớt từ nhiệt độ thấp đến nhiệt độ cao càng lớn thì phạm vi nhiệt độ sử dụng càng lớn vd: 5w-50 sẽ hơn 15w-40  độ bền cao hơn  và  thích hợp trong điều kiện nhiệt độ cao hơn

CHỦNG LOẠI DẦU MÁY.
Dầu thô : dầu thô ( là dầu tự nhiên đã qua phân giải phức tạp ) được chộn với chất phụ gia . Thành phần chủ yếu là Hydrocacbon , kết cấu phân tử của dầu thô khá mỏng manh ngoài ra tính lỏng ở nhiệt độ thấp , chống ô xy hóa ở nhiệt độ cao ,chỉ số độ nhớt … đều kém so với dầu tổng hợp , nhưng chủ yếu vẫn dựa vào điều kiện lái xe .

Dầu bán tổng hợp :Thành phần cơ bản được điều chế từ dầu thô và dầu tổng hợp và thêm một số phụ da . Loại dầu này có phân tử hóa học ổn định hơn là dầu thô , đặc tính cơ bản không giống nhau giữa hai loại dầu này có thể bổ trợ cho nhau .

Dầu tổng hợp : Dầu tổng hợp cơ bản ( từ este hoặc Hydrocacbon hợp thành thông qua phản ứng hóa học  sản sinh ra dầu phức hợp tổng hợp) cộng thêm một số chất phụ da. Đặc tính chống ô xy hóa , tính lỏng ở nhiệt độ thấp rất tốt , chỉ số độ nhớt cao ,độ bay hơi thấp  và ổn định ở nhiệt độ cao . Ngay cả khi lái xe ở cường độ cao hoặc trọng tải lớn vẫn có thể phát huy tối đa tác dụng .

CHỌN LỰA NHƯ THẾ NÀO.
Khi xe chạy với tốc độ cao , phát hiện động cơ có ma sát , ở thời điểm này động cơ cần dầu bôi trơn để giảm bớt tình trạng ma sát gây ra bởi các phụ tùng bên trong động cơ . Do đó , chất lượng của dầu máy là tối quan trọng làm cho động cơ hoạt động trơn tru.

Dưới đây là một số công năng cơ bản của dầu máy tốt :

    • Giảm thiểu ma sát động cơ và tránh mài mòn cơ học
    • Có tác dụng phân kỳ và làm mát động cơ
    • Đảm bảo vệ sinh động cơ và giảm thiểu bùn dầu
    • Tránh rỉ sét và ăn mòn động cơ , tăng tuổi thọ.
    • Hình thành tác dụng niêm phong trong khu vực vòng Pittông